การจัดงานแต่งงานนอกจากต้องคำนึงถึงรูปแบบการจัดงานที่บ่าวสาวต่างชอบแล้วเรื่องที่สำคัญมากไม่แพ้กันก็คือเรื่อง งบประมาณในการจัดงานแต่ง ถึงแม้ว่างานแต่งจะถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตก็ตาม ถึงอย่างไรการบริหารเงินเพื่อจัดงานเองก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงอย่างมากเพราะหากคิดถึงความเป็นจริง งานแต่งงานที่สวยหรูอลังการ แต่งบประมาณบานปลายจนส่งผลให้บ่าวสาวต้องลำบากเพราะหนี้สินก็ดูไม่เข้าที Onewiwa จึงอยากให้คำแนะนำคู่รักถึงการแบ่งงบประมาณในการจัดงานแต่งต้องมีรายการอะไรบ้าง

1.จำนวนแขกที่เชิญมาร่วมงาน

การทราบจำนวนแขกที่แน่ชัดจะช่วยให้ประเมินค่าใช้จ่ายในการจัดงานได้มากทีเดียวเพราะจะสามารถคำนวณได้ทั้งจำนวนการจัดเลี้ยงว่าต้องใช้เเงินเท่าไร รวมถึงประเมินซองจากแขกได้ด้วย

2.การเลือกสถานที่แต่งงาน

งบประมาณในการจัดงานแต่งจะต้องเสียให้กับใน่ส่วนของสถานที่จัดงานไปไม่ต่ำกว่า 30% สำหรับวิธึการเลือกให้อยู่ในวงเงินที่ตั้งไว้ให้ดูจากจำนวนแขกแล้วหารเป็นหัวว่าตกแล้วท่านละกี่บาทแล้วค่อยเลือกสถานที่ที่อยู่ในงบประมาณครับไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร หรือห้องประชุม ส่วนวิธีที่ประหยัดที่สุดก็คือการจัดงานแต่งที่บ้าน จะให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเองมากกว่าแต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของพื้นที่ด้วย

3.รูปแบบของงาน พิธีการ และของตกแต่ง

เชื่อไหมครับว่าข้อนี้แหละจะเป็นส่วนที่ทำให้งบประมาณพุ่งทะยานเพดานที่เราตั้งไว้มากที่สุด อารมณ์เหมือนอยากจะต่อเดิมบ้านไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็ไม่จบสักที ธีมงานต้องเว่อวัง
พิธีการจบต้องมีอาฟเตอร์ปาร์ตี้ สถานที่ต้องตกแต่งให้ว้าว ไปๆ มาๆ ก็เลยงบไปไกลแล้วครับ วิธีการที่จะประหยัดงบได้ก็คือมีการคุยเรื่องธีมกันให้เรียบร้อย จัดพิธีการที่สำคัญจริงๆ เท่านั้น เช่น พิธีกรรมทางศาสนาไม่ว่าจะเป็นพิธีสงฆ์ แต่งงานแบบคริสต์ หรือพิธียกน้ำชา เท่านี้งานแต่งของคุณก็สมบูรณ์แบบแล้วครับ

4.ชุดแต่งงาน

ชุดแต่งงานเองก็มีเรทราคาที่แตกต่างกันออกไป ให้บ่าวสาวเลือกเรทราคาที่คิดว่าตนรับไหว ไม่ว่าจะแบบเช่าตัด หรือตัดซื้อ ชุดไทย หรือชุดแต่งงานสไตล์ฝรั่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของบ่าวสาวได้เลยครับ

5.การ์ดแต่งงานและของชำร่วย

ถือว่าเป็นหมวดหมู่ที่ควบคุมงบประมาณง่ายที่สุดแล้วครับเพราะการ์ดแต่งงานมักมีราคาที่ระบุชัดเจนแต่ก็มีแตกต่างกันตามประเภททั้งหน้าเดียว สองหน้า เพิ่มดีเทลไปหน่อยอันนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของคู่รักได้เลยครับของชำร่วยก็มีราคาที่ค่อนข้างจะตายตัวและสั่งผลิตตามจำนวนแขกที่เราประเมินไว้ เท่านี้ก็ทราบค่าใช้จ่ายเบื้องต้นได้แล้วครับ

เรื่องเงินเองก็เป็นสิ่งสำคัญในการจัดงานแต่งงานมากเลยทีเดียว เพราะการจัดงานแต่งก็ถือเป็นเงินก้อนแรกอย่างเป็นทางการที่ฝึกให้คู่รักได้บริหารเงินร่วมกันหากวางแผนกันอย่างรอบคอบจะไม่มีปัญหาเรื่องงบบานปลายแน่นอนครับ

Onewiwa แอปฯที่จะเป็นช่วยในการจัดสรรงบประมาณของคู่รักให้ใช้จ่ายอย่างมีประโยชน์สูงสุด Download

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here