การจัดงานแต่งงานแบบพิธีไทย เป็นประเพณีที่มีความสนุกสนาน ครื้นเครงซะส่วนใหญ่เพราะแต่งงานแบบไทยเปรียบเสมือนการเฉลิมฉลองคู่รักคู่ใหม่อย่างเป้นทางการ มีดนตรีบรรเลง มีญาติผู้ใหญ่มาอวยพร ให้โชคให้ลาภกันครบครัน กอปรกับลำดับขั้นตอนมากมายทั้งพิธีเลี้ยงงพระ สวมแหวนหมั้น แห่ขันหมาก และที่หลายๆ คนอดใจรอไม่ไหวที่จะเป็นพิธีการที่จะเก็บไว้แกล้วเจ้าบ่าว ได้ดีที่สุดก็คือ พิธีกั้นประตูเงินประตูทอง

พิธีกั้นประตูเงิน ประตูทองคืออะไร ?

พิธีกั้นประตูเงินประตูทอง คือ ขั้นตอนหนึ่งในพิธีแห่ขันหมากที่มีความสนุกสนานและสร้างความบันเทิงในพิธีแต่งงานมาอย่างช้านาน โดยเป็นภารกิจที่ให้เจ้าบ่าวผ่านประตูต่างๆ เข้าไปหาเจ้าสาวที่รออยู่ในเรือนหอหรือในปัจจุบันอาจะเป้นสถานที่แต่งงาน สมัยก่อนกว่าเจ้าบ่าวจะฝ่าประตูต่างๆ เข้าไปได้ก็เล่นเอาเหงื่อออกไปหลายหยดเหมือนกัน(สมัยนี้ก็เช่นกัน ฮาๆ) โดยทั่วไปจะนิยมมีอยู่ 3 ประตู ได้แก่ ประตูชัย, ประตูเงิน และประตูทอง จะมีญาติๆ ฝั่งเจ้าสาวคอยเฝ้าแต่ละประตู้ไว้ซึ่งการที่เจ้าบ่าวจะผ่านแต่ละประตูไปได้ก็ต้องมีซองเงินเป็นค่าผ่านทางให้แก่คนที่กั้นประตูไว้ เรียกว่า ของแถมพก โดยฝั่งเจ้าบ่าวอาจมีญาติผู้ใหญ่หรือเฒ่าแก่ช่วยเจรจาต่อรองค่าผ่านประตูด้วย

ประตูแรก คือ “ประตูชัย” ฝ่ายเจ้าสาวจะยืนรอขบวนขันหมากของเจ้าบ่าวถือชายผ้ากั้นไว้ เรียกว่า “ปิดประตูขันหมาก” เมื่อมาถึงฝ่ายเจ้าบ่าว-เจ้าสาวจะมีการเจรจากัน

เฒ่าแก่ฝั่งเจ้าบ่าวถาม : ประตูนี้ชื่ออะไร ?
ผู้กั้นตอบ : ประตูชัย

จากนั้นเฒ่าแก่จะมอบของชำร่วย ซองเงิน แก่ผู้กั้นเพื่อเป็นค่าผ่านทาง มีขื่อว่า ของแถมพกอย่างตรี

ประตูที่ 2 คือ “ประตูเงิน” ผู้กั้นประตูส่วนใหญ่มักเป็นญาติสนิทฝั่งเจ้าสาว ผ้าที่ใช้จะเป็นผ้าแพรชนิดที่ดีกว่าที่ใช้กั้นประตูชัย

เฒ่าแก่ฝั่งเจ้าบ่าวถาม : ประตู 2 นี้มีชื่อว่าประตูใด
ผู้กั้นตอบ : ประตูเงิน

เฒ่าแก่มอบของชำร่วย ซองเงินเช่นเดียวกับประตูชัย มีชื่อว่า ของแถมพกอย่างโท มีมูลค่าสูงกว่าค่าผ่านประตูแรก โดยก่อนขึ้นเรือนจะมีน้องสาวล้างเท้าให้เจ้าบ่าวพอเป็นพิธีแล้วจึงผ่านไปสู่ประตูสุดท้าย

ประตูสุดท้าย คือ “ประตูทอง” โดยผู้กั้นจะเป็นพี่น้องของเจ้าสาว จะใช้ผ้าแพรหรือสร้อยทองและมีการเจรจากันเหมือน 2 ประตูแรก

เฒ่าแก่ฝั่งเจ้าบ่าวถาม : นี่ประตูอะไร
ผู้กันประตูตอบ : ประตูทอง

เฒ่าแก่จึงยื่นซอง หรือของแถมพกอย่างเอก ให้เป็นค่าผ่านทาง โดยมีมูลค่าสูงที่สุดเพื่อให้เจ้าบ่าวได้ทำพิธีลำดับถัดไป

และนี่คือพิธีกั้นประตูเงิน ประตูทองในฉบับดั้งเดิมของพิธีแต่งงานแบบไทย ซึ่งในปัจจุบันก็อาจจะมีการดัดแปลงไปจากรูปแบบเดิมๆ เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยและเพิ่มความท้าทายให้กับเจ้าบ่าวทั้งการแกล้งไม่ให้ผ่านประตู ร้องเพลง หรือวิดพื้นก็มี นับว่าเป็นสีสันในงานแต่งงานได้อย่างดี

ปัจจุบัน พิธีกั้นประตูเงิน ประตูทองก็ยังคงเป้นที่นิยมและสร้างความสนุกสนานในพิธีแต่งงาน

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก The Pastel Studio

สำหรับบ่าวสาวที่ต้องการหาสินค้า อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดงานแต่งงานพิธีไทย ค้นหาได้ที่ Shop Onewiwa


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here