คุณเคยลองสังเกตพฤติกรรมของคุณไหมคะว่าก่อนแต่งงานและหลังแต่งงานคุณมีพฤติกรรมอะไรที่แตกต่างจากเดิมไปบ้าง อาจจะแตกต่างไปในทางที่ดีขึ้น หรือแย่ลงทุกสิ่งทุกอย่างก็ล้วนพัฒนาและปรับเปลี่ยนให้เข้ากับช่วงชีวิตของคุณในตอนนั้นวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบก่อนแต่งงานและหลังแต่งงานว่าเป็นแบบนี้จริงหรือไม่

 

การพูด

 

 

ก่อนที่จะแต่งงานมีครอบครัวคือตอนที่คุณเป็นแฟนกันส่วนใหญ่จะใช้อารมณ์ไม่ฟัง ขอให้ได้พูดสวนกลับไปหาคนผิดคนถูก แต่หากคุณลงเอยที่จะมีครอบครัวแล้ว หากคุณยังพูดมากกว่าฟังชีวิตครอบครัวคุณอาจจะมีแต่การขัดแย้งกันได้ เพราะปัญหาและอุปสรรคในชีวิตครอบครัวก็จะเพิ่มาากขึ้น ทั้งการวางแผลเรื่องลูก ลูกจะเข้าโรงเรียนอะไร โรงเรียนอะไรที่เหมาะสำหรับลูกเป็นต้น  หากคุณสองคนมัวแต่พูดไม่มีใครฟัง ก็จะทให้อุปสรรคหรือปัญหาที่เกิดไม่คลี่คลายได้แน่นอนเพราะฉะนั้นก่อนแต่งงานคุณจะ พูด มากกกว่า ฟังแล้งหลังแต่งงานคุณจะฟัง มากกว่าพูด ชีวิตครอบครัวจึงจะมีความสุข

 

อาหาร

 

 

ตอนคบเป็นแฟนกันชวนไปกินนุ่นกินนี่ตามกระแส ไปเที่ยวกินอาหารหรูหรา กินอหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ สนองความต้องการของพวกคุณเองล้วนๆ แต่หากคุณแต่งงานมีความครัวแล้วอาหารที่พวกคุณกินจะต้องเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ครบ 5หมู่ และลูกจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพระาฉะนั้นการมีชีวิตครอบครัวคุณก็ต้องปรับเรื่องอาหารการกินไปพร้อมกับลุกๆคุณด้วยเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกของคุณและทำให้คุณได้รับสารอาหารได้มีเรี่ยวแรง มีความคิดทำงานเพื่อลูกรักของคุณต่อไป

 

การทะเลาะเบาะแว้ง

 

 

ช่วงแรกๆที่คุณคบกันอะไรหรือสิ่งที่ไหนที่ไม่ถูกใจพวกคุณ คุณก็จะโวยวายทำไมไม่ได้ดั่งที่ตัวเองหวัง บ่นสารพัด คู่รักของคุณต้องอยู่ในขอบเขตที่คุณวางไว้เท่านั้นห้ามออกไปไหน ถ้าทำผิดก็จะบ่นและทะเลาะกันในทุกๆวัน แต่เมื่อหลังแต่งงานมีลูกกลับพลิกไปอีกบทบาทการที่คุณกลายเป็นพ่อแม่คนคุณจะรู้สึกว่า การให้กำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดภายในครอบครัว ไม่ว่าสามีคุณหรือลูกคุณไปทำผิดอะไรเข้าสักอย่าง คุณก็จะไม่บ่นเหมือนเมื่อก่อนคุณจะให้กำลังใจ คอยช่วยเหลือแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้ครอบครัวของคุณอยู่อย่างมีความสุขและอยู่ด้วยกันด้วยควาเข้าใจและความอบอุ่น

 

การแสดงความรู้สึก

 

 

ช่วงที่คุณคบกันเป็นแฟนคุณจะแสดงอารมณ์และความรู้สึกกันอย่างชัดเจน ไม่มีใครเกรงใจใคร โกรธกันไม่ยิ้มแย้มทำหน้าบูดเบี้ยวเมื่องอนกันแล้วสักพักคุณก็เข้าใจกันๆทั้งๆที่คุณได้ทำผิดไปแล้ว โดยการที่คุณไม่ให้เกียรติแฟนคุณ แต่เมื่อหลังคุณคบกับจนมาเป็นหลัลงแต่งงานอารมณ์ความรู้สึกของคุณก็จะเก็บไว้ภายในไม่แสดงออกมา ต่อให้คุณจะรู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นแค่นั้น คุณก็ต้องยิ้มแย้ม ตอบว่าคุณไม่เป็นไรเพื่อให้คนอื่นจะได้ไม่ต้องเป็นทั้งๆที่คุณซ้อนมันไว้ไม่ให้ใครเห็น และไม่ให้ลูกๆของคุณเห็น จะต้องแข็งแกร่งให้ลูกคุณเชื่อมั่นในตัวพ่อและแม่ จะไม่ทำให้ลูกๆต้องผิดหวังเพราะพ่อแม่ทุกคนคือคนเหล็กสามารถทนได้ทุกอย่างเพื่อให้ลูกมีความสุข

 

การดูแลสุขภาพ

 

 

เมื่อ่วงที่คุณคบกันแรกๆส่วนใหญ่คุณจะไม่ค่อยดูแลตัวเองมากกมายหรืออาจจะดูแลบ้างแต่ไม่เคร่งครัด แต่เมื่อคุณแต่งงานมีลูกแล้ว คุณจะต้องทำตัวเองให้พร้อมและเเข็งแรงอยู่ตลอดเวลาเพื่อสามารถที่จะขอบดูแลลูกของคุณเองได้ คุณหมั่นออกกำลังกายเยอะมากขึ้นเพื่อร่างกายของคุณจะได้แข็งแรงและอยู่กับลูกของพวกคุณไปนานๆซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อนที่คบเป็นแฟนกับเอาแต่ไปเที่ยว ขี้เกียจ ยังวางแผนชีวิตไม่เป็น เเต่เมื่อคุณมีลูกทุกๆอย่างก็ได้เปลี่ยนไป คุณดูแลตัวเองมากขึ้น เลือกอาหารที่กินมากขึ้นเพื่อลูกจะได้รับสิ่งๆเข้าไปและลเราเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกๆได้

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : Onewiwa

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here